Màn đêm‎ > ‎Năm 2015‎ > ‎Tháng 09‎ > ‎

06. Chòm sao Aquarius có 4 cơn mưa sao băng

Chòm sao Aquarius là nơi xuất phát của 4 cơn mưa sao băng, hai trong số đó là những cơn mưa sao băng khá nổi bật được đón quan sát là Eta Aquarid vào tháng 5 và Delta Aquarid vào tháng 7 hằng năm. 


Aquarius, hay Bảo Bình là một trong 13 chòm sao Hoàng đạo với hình ảnh một người mang bình nước đổ vào ngôi sao Fomalhaut ở gần đó vì muốn dập tắt ánh sáng của ngôi sao này. Đây là chòm sao lớn thứ 10 trên bầu trời với 3 thiên thể Messier.

Theo Thần thoại Hy Lạp, Aquarius là Ganymede, con của vua Tros. Ganymede là một gián điệp đã lấy đi mắt của thần Zeus bằng việc ngụy trang thành một con đại bàng, chính là chòm sao Aquila, sau đó chàng lên núi Olympus và phục vụ nước cho các vị thần ở nơi đây. 

Sao sáng nhất của chòm Aquarius là sao Sadalsuud, nó có độ sáng biểu kiến là 2,91 và cách chúng ta khoảng 610 năm ánh sáng. Tên gọi của nó có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập, có nghĩa là sự may mắn. Hay tên Latin của nó là Lucida Fortunae Fortunarum, cũng có nghĩa là sự may mắn.

Câu chuyện về người mang bình nước Aquarius có thể xem tại video Quan sát bầu trời tháng 9 năm 2015. Mời các bạn cùng xem.