Màn đêm‎ > ‎Năm 2015‎ > ‎Tháng 09‎ > ‎

05. Bầu trời đêm mùa thu có biển

Bầu trời đêm tháng 9 mời gọi bạn tới với vùng biển của bầu trời đêm, có tên gọi như vậy bởi vì khu vực này chỉ toàn những chòm sao có liên quan tới nước.


Trước tiên là một chòm sao hoàng đạo với hình ảnh là một chàng thanh niên mang bình nước, tên gọi là Aquarius, hay Bảo Bình. Đây là chòm sao lớn thứ 10 trên bầu trời với 3 thiên thể Messier và có 2 cơn mưa sao băng lớn từ đây.

Chòm sao này rất là quen thuộc với chúng ta, vì nó được nhắc tới trong những cơn mưa sao băng Eta Aquarid vào tháng 5 và Delta Aquarid vào tháng 7 hằng năm. Và nó cũng là một trong 13 chòm sao hoàng đạo.

Tiếp theo chúng ta hãy tới với một chòm sao hoàng đạo cũng thuộc vùng thiên hải này, đó là chòm sao Capricornus, với hình ảnh là một chú dê biển.Capricornus là chòm sao có diện tích trung bình khi xếp đứng thứ 40 về độ lớn và nó là chòm sao mờ nhạt thứ hai trên bầu trời, sau chòm sao Cancer. Chòm sao này có chứa 3 ngôi sao được biết là có sở hữu hành tinh riêng, và một thiên thể Messier nổi tiếng. 

Vùng biển của bầu trời ngoài Aquarius và Capricornus ra, còn có Pisces hay Song Ngư cũng là một chòm sao hoàng đạo với hình ảnh hai chú cá, Cetus hay Kình Ngư nằm bên dưới với hình ảnh một con quái vật biển và Eridanus hay Ba Giang là một con sông dài ngoằn ngoèo. 

Tất cả chúng sẽ nằm toàn bộ ở bầu trời hướng đông nam sau 1 giờ sáng của những đêm tháng 9 này.

Câu chuyện về vùng biển của bầu trời đêm có thể xem tại video Quan sát bầu trời tháng 9 năm 2015. Mời các bạn cùng xem.