Infographic‎ > ‎

Europa - vệ tinh băng giá của Sao Mộc

Năm 1610 khi Galileo Galilei hướng kính thiên văn của ông về Sao Mộc, ông đã nhìn thấy bốn điểm sáng xung quanh hành tinh. Đây là những vệ tinh thuộc nhóm Galilei và là 4 vệ tinh lớn nhất trong số 67 vệ tinh của Sao Mộc.


Dưới lớp vỏ băng đá cứng, Europa được cho là ẩn chứa một đại dương nước ở dạng lỏng sâu đến 170 km. Thủy triều gây ra bởi lực hấp dẫn của Sao Mộc co thể làm ấm đại dương của Europa, cung cấp năng lượng cần thiết để tạo nên một hệ sinh thái có dạng sống ngoài Trái Đất.

Bề mặt của Europa khá mượt mà chỉ với vài miệng hố va chạm và các đặc điểm khác. Europa nhận khoảng 5,4 Si bức xạ mỗi ngày - đủ để gây chết người. Một người khi đứng trên bờ biển ở Trái Đất nhận được 0,0014 Si bức xạ mỗi ngày.

Europa có nhiều nước hơn Trái Đất. Khi nén nước lại thành những quả cầu, nước trên Europa sẽ là một quả cầu có đường kính 1754 km. Còn nước trên Trái Đất là một quả cầu có đường kính 1384 km.

Biển của Europa sâu hơn 10 lần so với biển của Trái Đất.

Địa hình kỳ lạ. Một đặc điểm đáng chú ý của Europa là những đường rãnh gây ra bởi áp lực của thủy triều, những đường rảnh này được gọi là "lineae" (theo tiếng Latin có nghĩa là đường).


Có tồn tại sự sống ? Mặc dù chúng ta vẫn chưa có bằng chứng gì về sự sống có tồn tại ở nơi đây. Nhưng các nhà khoa học ước tính rằng, có đủ khí oxy để cung cấp cho khoảng 3 triệu tấn sinh vật giống loài cá sống dưới nước.

Hiện tại thì các nhà khoa học không mong đợi gì nhiều, chỉ đang chờ đợi phát hiện những sinh vật lớn hơn vi khuẩn.

Thăm dò Europa : Sự thật và viễn tưởng. Europa đã từng được khám phá qua nhiều câu chuyện và phim ảnh khoa học viễn tưởng, như là "Space Odyssey : Voyager to the Planets" hay "Europa Report". Trên thực tế đã có sứ mệnh đến Sao Mộc và các vệ tinh của nó.

Tàu thăm dò tiếp theo đến Europa sẽ là Tàu Jupiter Icy Moon Explorer - JUICE (Tàu Khám phá Mặt trăng Băng giá của Sao Mộc) của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Châu Âu (ESA) sẽ được phóng đi vào năm 2022. Xa hơn nữa trong tương lai, một tàu lặn sẽ lặn xuống dưới lớp vỏ băng đá cứng để khám phá đại dương của Europa.

Nguồn dữ liệu : NASA, ESA, JPL, NOAA, BBC, Wayfare Entertainment
Thực hiện bản gốc tiếng Anh : Karl Tate/Space.com
Dịch tiếng Việt : Anh Tuấn Nguyễn - Ftvh